Tư vấn lựa chọn thiết bị RFID UHF cho quản lý bán lẻ chuỗi quần áo thời trang và quản lý kho

22-08-2017 02:12pm

Việc ứng dụng công nghệ nhận dạng dữ liệu tự động RFID trong việc quản lý kho, quản lý bán hàng, quản lý tài sản...đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ quần áo và phụ kiện thời trang...đang ngày càng trở nên cấp thiết. Các cửa hàng nhỏ lẻ có thể chưa coi trọng nhiều tới công nghệ RFID, tuy nhiên điều này đặc biệt cần thiết khi trở thành hệ thống chuỗi với số lượng cửa hàng lớn và số lượng mặt hàng tại mỗi cửa hàng lên tới hàng triệu đơn vị sản phẩm. 

 

Trước đây và hiện nay, công nghệ mã vạch áp dụng trong lĩnh vực sản xuất và bán lẻ quần áo đã giúp ích to lớn trong việc quản lý sản xuất, quản lý kho và quản lý chuỗi bán lẻ. Nhờ việc định danh mỗi sản phẩm có mã ID riêng và có tem nhãn dán lên mỗi sản phẩm trong cửa hàng, nó giúp người quản lý và hệ thống dữ liệu dễ dàng nắm bắt và quản trị được hàng hóa một cách thuận tiện hơn rất nhiều so với cách làm thủ công truyền thống.

 

Tuy nhiên, hiện nay các thương hiệu bán lẻ thời trang không những chỉ nhập khẩu các sản phẩm từ các đơn vị sản xuất hay nhập khẩu bên ngoài mà họ còn có thể tự thiết lập các hệ thống sản xuất quy mô lớn, các trung tâm kho và logistic tập trung và hệ thống bán hàng trên khắp cả nước. Số lượng sản phẩm có thể lên tới hàng trăm ngàn thậm chí hàng triệu đơn vị sản phẩm. Điều này đặt ra các bài toán cần giải quết như: Làm sao có thể tiến hành quản lý kho nhanh chóng và thuận tiện ? Làm sao có thể kiểm kê đối soát hàng hóa trong một khoảng thời gian thật nhanh và không mất quá nhiều thời gian ?  Làm sao có thể cập nhật kịp thời các biến động hàng hóa giữa các kho trong hệ thống chính xác nhất ? Làm sao để quản trị tốt mà không cần gia tăng quá nhiều nhân sự và không ảnh hưởng tới các bộ phận liên quan khác khi có yêu cầu kiểm tra tồn kho ? ...

 

Chính vì vậy, việc tìm hiểu và đưa công nghệ nhận dạng mới như RFID vào quản lý lĩnh vực sản xuất thời trang và bán lẻ trở nên ngày càng cấp thiết.  Việc áp dụng công nghệ RFID trong quản lý sản xuất thời trang và chuỗi bán lẻ không những trả lời được các câu hỏi ở trên mà nó cũng sẽ góp phần gia tăng lợi thế cạnh tranh, thu hút thêm khách hàng mới, tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng, gia tăng sự hài lòng... Điều này thật sự có ý nghĩa hơn khi được áp dụng cho các thương hiệu thời trang chất lượng cao và cao cấp.

 

Mô hình cơ bản  tổng quát của ứng dụng công nghệ nhận dạng RFID trong lĩnh vực sản xuất thời trang và chuỗi bán lẻ quần áo như sau:

 

 

 

Kính mới quý vị xem thêm về gợi ý ứng dụng RFID trong sản xuất thời trang và chuỗi bán tại:

 

http://smartid.com.vn/ung-dung-cong-nghe-rfid-trong-nha-may-may-mac.html

 

http://smartid.com.vn/goi-y-ung-dung-rfid-trong-quan-ly-cua-hang-quan-ao-thoi-trang.html

 

 

Trong bài này, chúng tôi xin gợi ý một số các thiết bị phần cứng cần thiết cho hệ thống quản lý RFID cho lĩnh vực sản xuất thời trang và bán lẻ như sau:

 

 

- Thiết bị đọc UHF Handheld di động cầm tay:

 

 

Mục đích của thiết bị này chủ yếu để kiểm kê định kỳ tồn kho thực tế của mỗi cửa hàng. Nó cũng dùng để kiểm kho tại kho nhà máy sản xuất. Thiết bị đọc UHF cầm tay sẽ hỗ trợ khả năng đọc xa tới 5 mét và các tùy chọn các chức năng khác như: đọc mã vạch 1D, đọc mã vạch 2D, GPRS, Bluetooth, Wifi... Tùy thực tế yêu cầu và kinh phí đầu tư để đưa ra cấu hình phù hợp.

 

 

 

 

    

 

 

- Thiết bị đọc UHF cầm tay để bàn: Mục đích  của thiết bị này dùng để đọc mã sản phẩm tại quầy thanh toán. Tương tự như đầu quét mã vạch hiện giờ  được trang bị phổ biến tại quầy tính tiền, đầu đọc uhf cầm tay sẽ đọc mã ID sản phẩm sau đó truyền vào phần mềm bán hàng POS để thực hiện việc tính tiền cho khách. Điểm khác biệt là, đầu đọc UHF này chỉ cần giơ và lướt qua những sản phẩm của khách để đọc, với một khoảng thời gian khá nhanh nó đã cho phép đọc cùng lúc tới hàng chục sản phẩm mà không cần phải chọn từng cái một như kiểu đầu quẹt mã vạch.

 

 

 

 

 

- Đầu đọc UHF cố định để bàn : Tại quầy thanh toán, có thể trang bị loại đầu đọc có dạng như 1 khay nằm trên bề mặt bàn thanh toán, mục đích để khi thao tác tính tiền cho khách chỉ cần để các món đồ khách mua lên đó, đầu đọc sẽ tự động nhận biết để đọc rồi truyền dữ liệu về máy tính. Điều này, sẽ giúp gia tăng hơn nữa tốc độ xử lý thao tác tại quầy tính tiền, gia tăng năng suất làm việc và giảm thời gian chờ đợi cho khách hàng, đồng thời cũng góp phần tránh thất thoát hoặc vô ý sai sót của nhân viên bán hàng khi bỏ sót sản phẩm.

 

 

 

 

Tham khảo hoạt động của đầu đọc AMP800 và SLR800 tại: http://smartid.com.vn/ung-dung-cong-nghe-rfid-uhf-trong-kiem-dem-theo-doi-san-pham-may-mac.html 

 

 

- Máy in tem nhãn UHF và có chức năng mã hóa (ghi mã số ID lên nhãn RFID UHF):

 

 

Tương tự như cách in ấn tem mã vạch như trước đây, công nghệ RFID UHF cũng cần đòi hỏi nên trang bị hệ thống in tem RFID UHF và mã hóa ID lên mỗi con tem. Tem RFID UHF không những chưa thông tin là mã số sản phẩm, nó còn phải được in các thông tin cơ bản khác của sản phẩm như kích cỡ size, màu sắc, phân loại sản phẩm hoặc thậm chí in thể cả barcode lên đó. Chính vì thế, máy in tem nhãn RFID UHF thực chất là hoàn toàn giống như máy in mã vạch chuyên dụng, tuy nhiên các dòng máy này được tối ưu về khả năng in tem nhãn UHF và được trang bị các tùy chọn để mã hóa (encode) lên mỗi con tem  RFID UHF.  Trong mỗi con tem RFID UHF chưa những thành phần điện tử như Ăng ten, chip, do vậy việc trang bị máy in tem nhãn RFID UHF nên cân nhắc lựa chọn các dòng máy cao cấp để đảm  bảo việc in tem không làm ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của con tem, đồng thời giúp cho việc tạo ra các tem thành phẩm chất lượng cao và tin cậy. Một số thương hiệu máy in thường được sử dụng cho tem RFID như Sato, Avery Dennision, Printronix..

 

 

 

 

 

 - Tem từ RFID UHF: Do lĩnh vực sản xuất và bán lẻ thời trang sẽ có hàng chục hay hàng trăm triệu đơn vị sản phẩm được bán ra, do vậy chi phí đầu tư cho tem nhãn RFID sẽ rất lớn. Chính vì thế, việc lựa chọn nhà cung cấp có năng lực cung cấp số lượng lớn là rất quan trọng. Hơn nữa, chi phí giá thành cho mỗi con tem phải ở mức thấp nhất có thể chấp nhận được, nếu không thì bài toán trang bị công nghệ quản lý bằng RFID UHF sẽ rất khó khả thi. Smartid hiện là nhà phân phối ủy quyền của những nhà máy và thương hiệu sản xuất tem RFID lớn nhất trong lĩnh vực này để đảm bảo cung cấp loại tem nhãn RFID chât lượng tốt với chi phí hợp lý thấp nhất. Ngoài ra, chúng tôi có những quy chuẩn kỹ thuật tối ưu chuyên biệt riêng để đảm bảo sao cho việc kết hợp giữa tem nhãn RFID và quá trình in ấn mã hóa bởi máy in như SATO hay Avery Dennision sẽ cho kết quả hoàn hảo nhất: tỷ lệ lỗi thấp và chất lượng in tem cao nhất, chi phí bảo trì thấp nhất...

 

 

 

 

 

Trên đây là gợi ý một số thiết bị cơ bản cho hệ thống quản lý sản xuất và bán lẻ thời trang bằng công nghệ RFID UHF. Tuy nhiên, căn theo thực tế và nhu cầu trang bị của quý vị để cân nhắc lựa chọn loại nào sử dụng hoặc dùng thêm những thiết bị khác. Quy trình ứng dụng công nghệ RFID UHF cần nhiều thời gian và được làm việc rất kỹ lưỡng, chi tiết  giữa khách hàng và Smartid để có phương án tối ưu nhất. Thậm chí, hệ thống giải pháp RFID cũng sẽ liên quan tới các bên thứ ba như Phần mềm Kho hay quản lý bán hàng hiện tại của quý vị, để cùng phân tích và lựa chọn giả pháp khả thi. Chi tiết hơn về các thiết bị trên và những thành phần liên quan khác tới hệ thống quản lý RFID, Quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Nhận xét bài viết